Tìm hiểu bệnh cao huyết áp và cách phòng tăng huyết áp đơn giản

Bệnh thường gặp Tổng hợp

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi cách sinh hoạt theo chiều hướng tích cực là những cách phòng tăng huyết áp tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến suy thận và nhiều bệnh liên quan. Mặc dù huyết áp cao có thể điều trị bằng thuốc, song theo các chuyên gia, lối sống lành mạnh có thể mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, kể cả với các trường hợp di truyền. Dưới đây là những kiến thức về bệnh cao huyết áp cũng như cách phòng tăng huyết áp bằng những thay đổi về cách sinh hoạt, cách dùng thuốc… bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Bệnh cao huyết áp là gì?

Huyết áp là áp suất trên động mạch khi tim co lại và khi tim ngừng nghỉ. Hai số này được biểu hiện bằng chỉ số tâm thu và tâm trương. Khi những chỉ số này vượt qua ngưỡng nhất định sẽ gây ra hiện tượng cao huyết áp. Bác sỹ sẽ có kết luận cuối cùng về tình trạng huyết áp của bạn sau rất nhiều lần đo liên tục.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo Viện Tim và Máu Quốc gia (Mỹ), huyết áp cao có thể là do việc thu hẹp các động mạch trong tim, lượng máu cao hoặc tim đập quá nhanh. Những người có tiền sử gia đình bị huyết áp cao, thừa cân, chế độ ăn kiêng không lành mạnh và không tập thể dục thường xuyên có xu hướng bị tăng huyết áp. Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Nguy cơ mắc bệnh

Huyết áp cao thường được gọi là kẻ sát nhân thầm lặng. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Đau tim, đột quỵ, bệnh thận, các vấn đề về mắt, rối loạn chức năng cương dương, dịch trong phổi và đau thắt ngực là những biến chứng tiềm ẩn của bệnh cao huyết áp. Do đó bạn cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, tham khảo ý kiến của bác sỹ để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng tăng huyết áp đầu tiên là thay đổi lối sống lành mạnh

Những người bị huyết áp cao nên xem xét thay đổi cách sống của họ để giúp quản lý và điều trị bệnh cao huyết áp. Việc đầu tiên cần làm là thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh như ăn ít muối, thịt đỏ, chất béo, đồng thời ăn nhiều trái cây và rau cải, carbohydrate phức tạp. Bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thường xuyên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ về những bài tập phù hợp với bản thân.

Nếu là người thường xuyên hút thuốc, bạn nên hạn chế hoặc bỏ hẳn đi vì thuốc lá có thể kết tủa làm cứng các động mạch, từ đó đẩy cao nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách nói không với rượu bia để có thể phòng tránh căn bệnh này.

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Nếu như bạn được kê thuốc để điều trị huyết áp cao, thì có thể có những phản ứng phụ nhất định như chóng mặt hoặc xuất hiện dấu hiệu của huyết áp thấp. Dùng thuốc theo chỉ dẫn và đúng thời gian rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, trước khi tự mua thuốc gì, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn cách dùng và liều uống phù hợp, vì một số loại thuốc có thể làm cho huyết áp tăng cao.

Hường

Nguồn: Livestrong