Ra mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì?

Ra mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì? Xem ngay các loại bệnh này

Bệnh thường gặp Tổng hợp

Ra mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì?

Đổ mồ hôi là một quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể con người dưới sự chỉ huy của hệ thần kinh giao cảm. Khi bạn uống nhiều bia rượu và ăn nhiều đồ cay trong môi trường nóng bức, hệ thần kinh giao cảm sẽ kích thích tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn, mồ hôi trên da sẽ lấy đi nhiệt lượng dư thừa và giúp cơ thể hạ nhiệt xuống. Tuy nhiên, đổ mồ hôi tay và chân quá nhiều cũng có thể do nhiều bệnh lý, chẳng hạn như:

Nhiễm trùng

Bệnh thường gặp nhất là nhiễm trùng lao. Bệnh nhân lao không chỉ ra mồ hôi tay chân mà toàn thân ra mồ hôi, nhiều nhất là từ chiều đến tối. Nếu đổ mồ hôi ban đêm kèm theo sốt cao, ớn lạnh, ho dai dẳng và sụt cân nhanh chóng thì hãy cẩn thận với căn bệnh này.

Ra mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì?

Bệnh tuyến giáp

Quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít hormone tuyến giáp (suy giáp) có thể làm rối loạn sự trao đổi chất và gây tăng tiết mồ hôi. Người bệnh thường ra nhiều mồ hôi, kèm theo đó là tình trạng mất ngủ, tim đập nhanh, sút cân nhanh, tâm trạng bất ổn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống.

Hạ đường huyết

Tác dụng phụ của việc ăn kiêng quá mức hoặc thuốc hạ đường huyết thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường mãn tính. Hạ đường huyết kích thích hệ thần kinh giao cảm tăng tiết adrenalin dẫn đến vã mồ hôi, hồi hộp…

Ung thư

Đổ mồ hôi tay chân có thể do ung thư hạch, ung thư máu, u ác tính và các bệnh ung thư khác, kèm theo sưng hạch bạch huyết, sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Rối loạn nội tiết

Đàn ông trung niên thiếu hormone sinh dục testosterone trong thời kỳ mãn kinh hoặc dậy thì, trong khi phụ nữ thiếu estrogen, có thể khiến cảm biến nhiệt độ cơ thể hoạt động sai và kích thích tuyến mồ hôi tiết ra.

Rối loạn nội tiết

Bệnh tiểu đường

Biến chứng hệ thần kinh và rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến tăng tiết mồ hôi. Người bệnh thường đổ mồ hôi nhiều hơn phần trên cơ thể như tay, chân, đầu, mặt, …

Bệnh phong thấp

Ra mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân là căn bệnh rất nhiều người mắc phải, dân gian thường gọi là bệnh phong thấp.
Căn bệnh này tưởng chừng không nghiêm trọng nhưng nó lại rình rập và gây khó chịu trong công việc hàng ngày. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em. Biểu hiện là mồ hôi tay chân, thậm chí là chảy nhiều giọt, mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh, đôi khi khiến họ xấu hổ, thiếu tự tin trong cuộc sống, nhất là khi phải cầm bút để viết hoặc giao tiếp với người khác. gây ra các bệnh khác. Nghiêm trọng hơn. Có những cảm xúc bất ngờ như bước vào phòng thi, đang tham gia một cuộc thi, bất ngờ nhận được tin vui hay tin dữ…

Làm thế nào để làm giảm mồ hôi tay chân nhiều?

Tùy theo nguyên nhân gây ra mồ hôi nhiều mà cách điều trị của mỗi người sẽ khác nhau. Giải quyết tận gốc căn nguyên gây tăng tiết mồ hôi là nguyên tắc giúp giảm tiết mồ hôi hiệu quả.

Tổng hợp

Xem thêm:

Nổi mụn nước khắp người là bệnh gì?
Lyme disease là bệnh gì
Ptsd là bệnh gì

Trả lời