PTSD là bệnh gì?

PTSD là bệnh gì? Đối tượng thường bị PTSD

Bệnh thường gặp Tổng hợp

PTSD là bệnh gì? Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một chứng rối loạn lo âu có thể phát triển sau một sự kiện đau buồn mà bệnh nhân đã chứng kiến ​​hoặc trải qua tận mắt. PTSD có một loạt các triệu chứng tâm lý và thể chất có thể cản trở hoạt động bình thường hàng ngày và chất lượng cuộc sống.

PTSD là bệnh gì?

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn là gì?

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) trước đây được gọi là “sốc vỏ” hoặc “hội chứng mệt mỏi chiến đấu”. Tên này là do PTSD phổ biến ở nhiều cựu chiến binh thời hậu chiến. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể phát triển sau khi bạn trải qua hoặc chứng kiến ​​những sự kiện nghiêm trọng hoặc sang chấn gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

PTSD là hậu quả lâu dài của một sự kiện đau thương gây ra nỗi sợ hãi, bất lực hoặc sợ hãi, chẳng hạn như tấn công tình dục hoặc tấn công thân thể, cái chết đột ngột của một người thân yêu, một tai nạn, chiến tranh hoặc thiên tai. Gia đình nạn nhân có thể phát triển PTSD, giống như nhân viên cứu thương và nhân viên cứu hộ.

Hầu hết những người trải qua một sự kiện đau buồn có thể có những phản ứng như sốc, tức giận, căng thẳng, sợ hãi hoặc tội lỗi. Những phản ứng này thường gặp và biến mất theo thời gian ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, ở những người bị PTSD, những cảm giác này vẫn tồn tại và tăng lên gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương được chẩn đoán khi các triệu chứng kéo dài trong một tháng và không thể thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như trước khi sự kiện xảy ra.

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn là gì?

Đối tượng bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Mọi người đều có những cách khác nhau để phản ứng với những sự kiện đau buồn. Khả năng đối phó với nỗi sợ hãi, căng thẳng và đe dọa gây ra bởi các sự kiện hoặc tình huống đau thương khác nhau. Vì vậy, không phải ai trải qua hoặc chứng kiến ​​chấn thương đều sẽ bị PTSD. Ngoài ra, sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và các chuyên gia sau chấn thương có thể làm giảm sự phát triển của PTSD hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương lần đầu tiên thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế vì tỷ lệ phổ biến cao ở các cựu chiến binh; những cái tên “sốc đạn” và “hội chứng mệt mỏi sau chiến tranh” cũng xuất phát từ điều này. Tuy nhiên, PTSD có thể xảy ra với bất kỳ ai đã trải qua một sự kiện đau thương đe dọa tử vong hoặc bạo lực. Những người bị lạm dụng khi còn nhỏ hoặc tiếp xúc với các tình huống đe dọa tính mạng có nguy cơ mắc PTSD cao hơn. Nạn nhân bị chấn thương thể chất và lạm dụng tình dục có nguy cơ mắc PTSD cao nhất.

PTSD được chẩn đoán như thế nào?

PTSD có thể được chẩn đoán khi các triệu chứng vẫn tồn tại ít nhất một tháng sau sự kiện đau thương. Nếu các triệu chứng của PTSD xuất hiện, bác sĩ sẽ đánh giá nó thông qua một bệnh sử đầy đủ và khám sức khỏe. Mặc dù không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán PTSD, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm này để loại trừ các vấn đề về thể chất.

Nếu không tìm thấy bệnh thực thể, bệnh nhân có thể được giới thiệu đến bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác được đào tạo đặc biệt để chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần. Bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học sử dụng các công cụ phỏng vấn và đánh giá được thiết kế đặc biệt để đánh giá xem bệnh nhân có bị PTSD hay bệnh tâm thần khác hay không. Các bác sĩ chẩn đoán PTSD dựa trên các triệu chứng được báo cáo, bao gồm các vấn đề với các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hoạt động bình thường. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của rối loạn căng thẳng PTSD. Nếu các triệu chứng PTSD của một người kéo dài hơn một tháng, thì chẩn đoán là PTSD.

PTSD được chẩn đoán như thế nào

Các triệu chứng của PTSD là gì?

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau sang chấn thường bắt đầu trong vòng 3 tháng kể từ khi sự kiện xảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện nhiều năm sau sự kiện này. Mức độ nghiêm trọng và thời gian khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Một số người hồi phục trong vòng 6 tháng, trong khi những người khác bị ảnh hưởng trong một thời gian dài.

PTSD có thể ngăn ngừa được không?

Có bằng chứng cho thấy can thiệp điều trị sớm ở những đối tượng nghi ngờ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể làm giảm một số triệu chứng của PTSD hoặc ngăn chặn sự khởi phát của PTSD thực sự.

Tổng hợp

Xem thêm:

Trả lời