Các triệu chứng bệnh lyme Disease

Lyme Disease là bệnh gì? Xem ngay nguyên nhân

Bệnh thường gặp Tổng hợp

Lyme Disease là bệnh gì?

Bệnh Lyme Disease là một bệnh do vi khuẩn lây truyền sang người và động vật do ve hươu bị nhiễm bệnh. Bệnh này là bệnh lây truyền qua bọ ve phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Lyme Disease là bệnh gì

Lyme Disease có nguy hiểm không?

Nếu bạn sống hoặc dành một thời gian ở những khu vực có cỏ hoặc cây cối nơi bọ chét mang bệnh Lyme Disease phân bố rộng rãi, bạn có thể bị nhiễm bệnh này. Bệnh Lyme Disease rất hiếm gặp, nếu khó chẩn đoán thì hậu quả rất nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như:

 • Viêm khớp mãn tính (viêm khớp Lyme), đặc biệt là khớp gối
 • Các triệu chứng hệ thần kinh như liệt mặt và bệnh thần kinh
 • Suy giảm nhận thức, chẳng hạn như suy giảm trí nhớ
 • Loạn nhịp tim

Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường ở những khu vực bị bọ chét xâm nhập. Nếu có nhiễm trùng, cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Lyme Disease có nguy hiểm không?

Nguyên nhân của bệnh Lyme Disease

Bệnh Lyme Disease do bốn loại vi khuẩn chính gây ra. Borrelia burgdorferi và Borrelia mayonii gây ra bệnh Lyme Disease ở Hoa Kỳ, trong khi Borrelia afzelii và Borrelia garinii là những nguyên nhân chính ở châu Âu và châu Á. Là bệnh do ve lây truyền phổ biến nhất ở những khu vực này, bệnh Lyme lây lan qua vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh, thường có trên hươu.

Để mắc bệnh Lyme, bọ chét bị nhiễm phải cắn bạn. Vi khuẩn xâm nhập vào da qua vết cắn và cuối cùng xâm nhập vào máu. Trong hầu hết các trường hợp, để truyền bệnh Lyme Disease, bọ chét cần có mặt từ 36 đến 48 giờ. Loại bỏ bọ chét khỏi da càng sớm càng tốt có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Các triệu chứng bệnh lyme Disease

Các dấu hiệu của bệnh Lyme khác nhau. Chúng thường xuất hiện theo từng giai đoạn, nhưng những giai đoạn này có thể chồng chéo lên nhau.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu

Một vết sưng đỏ nhỏ, tương tự như vết muỗi đốt, thường xuất hiện tại vết cắn hoặc nơi bọ chét được loại bỏ và sẽ tự biến mất trong vài ngày. Hiện tượng bình thường này không phải là dấu hiệu của bệnh Lyme Disease.

Tuy nhiên, những dấu hiệu và triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng một tháng sau khi bị nhiễm bệnh:

Phát ban. 3 đến 30 ngày sau khi bị bọ chét cắn bị nhiễm trùng, một vùng màu đỏ mở rộng có thể xuất hiện, đôi khi xóa sạch trung tâm và tạo thành bệnh đau mắt đỏ. Phát ban (hồng ban di cư) phát triển chậm trong vài ngày và có thể lan rộng đến 12 inch (30 cm). Nó thường không ngứa hoặc đau, nhưng cảm thấy ấm. Phát ban trên da là một trong những triệu chứng của bệnh Lyme, nhưng không phải tất cả bệnh nhân mắc bệnh Lyme Disease đều phát ban. Một số người bị phát ban này trên nhiều bộ phận của cơ thể.

Các triệu chứng khác: Phát ban có thể kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau người, nhức đầu, cứng cổ và sưng hạch.

Các dấu hiệu và triệu chứng muộn

Nếu không được điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng mới của nhiễm Lyme Disease có thể xuất hiện trong vài tuần đến vài tháng. gồm:

Phát ban có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể.

Viêm khớp: Đau và sưng khớp nghiêm trọng đặc biệt có thể ảnh hưởng đến đầu gối của bạn, nhưng cơn đau có thể chuyển từ khớp này sang khớp khác.

Các vấn đề về thần kinh: Nhiều tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm bệnh, bạn có thể bị viêm màng quanh não (viêm màng não), tê tạm thời (liệt) ở một bên mặt, tê hoặc yếu tay chân khi vận động.

Các triệu chứng bệnh lyme Disease

Phòng chống bệnh lyme Disease

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh Lyme Disease là tránh những khu vực có bọ ve sinh sống, đặc biệt là những khu vực có nhiều gỗ và cỏ. Các biện pháp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Lyme bao gồm:

 • Khi ở trong những khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ, hãy đi giày, quần dài có bít tất, áo sơ mi dài tay, mũ và găng tay. Cố gắng bám vào những con đường mòn và tránh đi qua những bụi cây thấp và cỏ dài.
 • Sử dụng thuốc chống côn trùng. Bôi thuốc chống côn trùng có DEET 20% hoặc cao hơn lên da. Cha mẹ nên bôi thuốc chống côn trùng cho trẻ và tránh tay, mắt, miệng.
  Hãy nhớ rằng thuốc chống côn trùng hóa học có thể độc hại, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận. Bôi các sản phẩm có chứa permethrin lên quần áo hoặc mua quần áo đã được xử lý trước.
 • Dọn dẹp và cắt cỏ thường xuyên, đặt đồ đạc gọn gàng ở nơi khô ráo, có ánh nắng mặt trời để tránh chuột mang bọ chét.

Điều trị bệnh lyme Disease

Sử dụng kháng sinh như sau:

 • Thuốc kháng sinh uống. Đây là những phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh Lyme giai đoạn đầu. Chúng thường bao gồm doxycycline cho người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, hoặc amoxicillin hoặc cefuroxime cho người lớn, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Một đợt dùng thuốc kháng sinh thường kéo dài từ 14 đến 21 ngày, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc kháng sinh trong 10 đến 14 ngày cũng có hiệu quả như nhau.
 • Kháng sinh đường tĩnh mạch. Nếu bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương, bác sĩ có thể tiêm thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch trong 14 đến 28 ngày. Điều này có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng một cách hiệu quả, nhưng có thể mất một thời gian để bạn hồi phục các triệu chứng của mình. Thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm giảm số lượng bạch cầu, tiêu chảy từ nhẹ đến nặng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng từ các sinh vật kháng kháng sinh khác không liên quan đến bệnh Lyme.
 • Sau khi điều trị bằng kháng sinh, một số người vẫn gặp một số triệu chứng như đau cơ và mệt mỏi. Nguyên nhân của các triệu chứng dai dẳng này (được gọi là hội chứng bệnh sau Lyme) là không rõ ràng và điều trị bằng nhiều loại kháng sinh sẽ không giúp ích được gì.

Nếu dùng kháng sinh càng sớm càng tốt, đúng lúc và đúng liều thì đó là cách điều trị hiệu quả duy nhất. Hiện nay, có nhiều liệu pháp thay thế khác chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Tổng hợp

Xem thêm:

Trả lời