Căng thẳng, tổn thương hệ thần kinh

Hay bị nấc là bệnh gì? Dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm khi bị nấc cụt nhiều

Bệnh thường gặp Tổng hợp

Nấc cụt là sự co thắt lặp đi lặp lại, không kiểm soát của cơ hoành. Sự co bóp nhịp nhàng của cơ hoành có thể gây ra nấc cụt. Vậy hay bị nấc là bệnh gì? Xem ngay bài biết bên dưới để tìm hiểu rõ hơn về bị nấc nhiều.

hay bị nấc là bệnh gì

Nguyên nhân của nấc cụt

Do bị bệnh tật

Có nhiều lý do gây ra nấc cụt, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh lý. Một số bệnh về hệ tiêu hóa như viêm thực quản cấp và mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, các bệnh về dạ dày tá tràng như viêm dạ dày, tá tràng, loét dạ dày tá tràng (viêm dạ dày, bờ cong lớn hay nhỏ của dạ dày); loét môn vị, loét trước môn vị, loét bờ cong ( kích thước), loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày…

  • Hầu hết các bệnh lý về dạ dày – tá tràng sẽ làm tăng tiết dịch vị gây kích thích gây đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, một số bệnh nhân có thể bị nấc cụt do thần kinh bị kích thích.
  • Các bệnh về ống mật, chẳng hạn như viêm đường mật (viêm túi mật, sỏi mật) hoặc viêm tụy, ung thư tuyến tụy cũng có thể kích thích dây thần kinh phế vị hoặc dây thần kinh phrenic, gây ra nấc cụt.

Căng thẳng, tổn thương hệ thần kinh

Trong một số trường hợp, mọi người cũng có thể bị nấc cụt do căng thẳng hoặc cuồng loạn hoặc tổn thương hệ thần kinh trung ương. Những nguyên nhân này bao gồm viêm não (vi khuẩn hoặc vi rút) hoặc tổn thương não do bất kỳ nguyên nhân nào.

Căng thẳng, tổn thương hệ thần kinh

Nấc sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật ổ bụng (phẫu thuật dạ dày tá tràng, bệnh gan, tụy …) và các cuộc phẫu thuật khác, một số bệnh nhân cũng gặp phải tình trạng nấc cụt.

Sử dụng thuốc hoặc hóa chất độc hại

Nguyên nhân phổ biến nhất của nấc cụt là do sử dụng một số loại thuốc hoặc hóa chất độc hại (chẳng hạn như corticosteroid, benzodiazepine, hoặc một số loại thuốc điều trị bệnh Parkinson).

Sử dụng thuốc

Người ta cũng nhận thấy một số loại kháng sinh có thể gây nấc khi sử dụng như kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin, roxithromycin …) hoặc kháng sinh nhóm fluoroquinolon (ciprofloxacin, ciprofloxacin, floxacin, Hydrogen peroxide, norfloxacin …).

Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà gây ra nấc cụt thì bạn nên ngừng sử dụng ngay, nếu ngừng sử dụng thuốc thì nấc cụt là do thuốc gây ra. Sau khi ngừng thuốc phải thông báo cho bác sĩ biết để lựa chọn loại thuốc khác phù hợp hơn.

Điều trị ung thư

Trong một số trường hợp hóa trị ung thư nhất định, người ta cũng bị nấc. Trong trường hợp này, bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ để bác sĩ kê một số loại thuốc giúp hết nấc.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp nấc cụt không rõ nguyên nhân do đó rất khó điều trị, đôi khi bác sĩ phải chuyển từ các phương pháp điều trị đơn giản sang dùng thuốc hiệu quả nhất. Nấc cụt là một triệu chứng, nhưng chúng có thể khiến bạn bực bội.

Phân loại nấc cụt

Nấc cụt được chia thành nấc cụt cấp tính và nấc cụt mãn tính.

  • Nấc cụt cấp tính thường tồn tại trong thời gian ngắn (vài giờ đến vài ngày, tần suất thấp).
  • Nấc cụt mãn tính là những cơn nấc dai dẳng kéo dài hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng thậm chí lâu hơn khiến người bệnh rất khó chịu, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ, sút cân.

Ở một số bệnh nhân sau phẫu thuật vùng bụng và ngực, trong thời gian hậu phẫu, hiện tượng nấc cụt làm cho vết mổ bị đau, đôi khi vết mổ chậm lành do co cơ gây ra bởi cơn nấc cụt.

Phân loại nấc cụt

Làm thế nào để điều trị nấc cụt?

Nấc cụt tuy không gây tử vong nhưng lại rất khó chịu và phiền toái. Vì vậy, khi nghi ngờ nấc cụt có liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy đi khám càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân.

Nếu nấc cụt có nguyên nhân cụ thể thì việc điều trị nấc cụt không khó nhưng một khi không tìm ra nguyên nhân (nấc cụt không rõ nguyên nhân) thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Chẳng hạn, nếu nấc do các bệnh lý về đường tiêu hóa thì cần điều trị triệt để, vì các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh thực quản và dạ dày là những bệnh dễ gây kích thích cơ hoành. Tuy nhiên, trong trường hợp không xác định được nguyên nhân thì cần phải điều trị triệu chứng nấc cụt.

Ngay từ cơn nấc đầu tiên, bạn có thể không dùng thuốc ngay nhưng có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn mang lại hiệu quả nhất định như uống một cốc nước lạnh (nguội) và uống từ từ. Hẹp mũi, nín thở hoặc hít thở sâu, sau đó thở ra từ từ.

Cũng có thể áp dụng các biện pháp tâm lý, chẳng hạn như chú ý đến một số việc phức tạp hoặc thú vị, chẳng hạn như xem bóng đá, bóng chuyền, quyền anh… Trong Đông y, châm cứu cũng có thể có tác dụng.

Tây y cũng có nhiều phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhưng có nhiều phản ứng ngược (tác dụng phụ), tương tác với thuốc khác hoặc chống chỉ định.

Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa nấc cụt khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tổng hợp

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *