Tại sao người già hay mất ngủ?

Dinh dưỡng

Người già thường bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc, thường bị trực giấc nữa đêm và rất khó ngủ lại, tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân người già thường mất ngủ?

Tình trạng mất ngủ ở người già có nhiều nguyên nhân. Về mặt sinh lý do quá trình lão hóa tự nhiên của con người làm giảm hiệu quả hoạt động hệ thống kiểm soát nhịp sinh học của cơ thể bao gồm nhịp thức ngủ và làm giảm đi sự thích nghi của người cao tuổi với những thay đổi tác động vào cơ thể con người, làm khả năng duy trì những hoạt động bình thường trước những thay đổi của môi trường, gây rối loạn hoạt động của cơ thể trong đó có giấc ngủ.

Ngoài ra một số bệnh lý thường gặp ở người già có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ như bênh khớp, chức năng thận suy giảm dẫn tới tiểu đêm nhiều lần, bệnh Pakinson, bệnh Alzheimer dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu, đặc biệt người cao tuổi có những yếu tố sang chấn tâm lý như tang tóc, mất đi người bạn đời, bạn thân, nghỉ hưu, sự cô đơn…

Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi là chứng ngừng thở khi ngủ và chứng rối loạn vận động chân có chu kỳ khi ngủ, chứng bệnh này tăng lên khi tuổi càng cao.

Yến sào thực phẩm cần cho giấc ngủ

Đừng ngạc nhiên khi sử dụng tổ yến, sức đề kháng của người già sẽ cải thiện đáng kể, chức năng tuần hoàn của tim ổn định hơn, ổn định huyết áp nhất là đối với người già bị bệnh cao huyết áp.

Ngoài việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, yến sào còn có tác dụng bồ bổ khí huyết, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, kích thích khả năng tiêu hoá làm tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Đặc biệt là ngủ sâu hạn chế tình trạng mất ngủ về đêm.

Không những thế, tổ yến còn có công dụng củng cố và tăng cường chức năng bài tiết đã suy yếu của thận, tăng khả năng giải trừ độc tố có trong máu của người già nhất là đối với những người lúc trẻ sử dụng nhiều bia rượu và thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *