Phải làm gì khi bị cao huyết áp tấn công?

Bệnh thường gặp

Phải làm gì khi bị cao huyết áp tấn công là điều mà không chỉ bệnh nhân cao huyết áp mà người nhà của họ cần nắm vững để ứng phó khi gặp tình huống khẩn cấp. 

Tuân thủ điều trị sẽ giảm tử vong và tàn phế

Nếu bệnh nhân có hiểu biết về bệnh, điều trị nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ, sẽ giảm được huyết áp, ngăn chặn đáng kể tỉ lệ tử vong và tàn phế do các biến chứng THA gây ra. Các nhà chuyên môn cho biết: cứ giảm được 10mmHg huyết áp tâm thu, sẽ giảm được khoảng 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 40% nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não.

Làm gì khi bị huyết áp cao? Tránh sai lầm sau đây: nhiều bệnh nhân sau một đợt điều trị thấy huyết áp ổn định thì lại ngưng thuốc. Việc ngừng thuốc như vậy rất nguy hiểm, bởi nó sẽ gây ra tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột khi gặp stress, mất ngủ, uống cà phê, uống trà đặc, uống rượu bia…Vì vậy bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp cần nhớ kỹ: không bao giờ ngưng thuốc điều trị.

Nhận biết triệu chứng

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng các chỉ số huyết áp tăng cao bất thường một cách nhanh chóng khiến người bệnh không kịp trở tay.

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở,… Vậy phải làm gì khi bị cao huyết áp?

Cấp cứu nhanh khi bị tăng huyết áp đột ngột

Khi bị tăng huyết áp đột ngột cần phải xử trí kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian chờ bác sĩ đến khám hoặc đưa đi viện cần thực hiện ngay các bước sau:

– Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể.

– Nếu có máy đo huyết áp cá nhân, đo ngay cho người bệnh. Chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg nếu có viên hạ huyết áp nhanh dạng nhỏ giọt dưới lưỡi thì nhỏ luôn, nếu không có thì sử dụng thuốc viên hạ huyết áp.

Trường hợp chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên, nếu trong nhà có thuốc lợi tiểu thì cho uống kèm luôn.

Làm gì khi bị cao huyết áp? Trường hợp không có thuốc tây thì cho người bệnh uống nước rau cần tây, nước râu ngô, nước rau họ cải hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Một vài động tác xoa bóp khi bị tăng huyết áp

Vuốt ấm hai vành tai: Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới khoảng 9, 10 lần.

Vuốt dọc hai chân mày: Vuốt mỗi bên khoảng 10 lần. Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường đi dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt.

Vuốt dọc hai bên mũi: Đặt ngón tay trỏ tại điểm giữa hai đầu chân mày rồi vuốt xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm.

Phòng tránh tăng huyết áp đột ngột bằng cách nào?

Để phòng tránh tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột và những biến chứng, người bệnh cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị máy đo huyết áp cá nhân, luôn mang theo các loại thuốc hạ huyết áp nhanh, thuốc lợi tiểu. Có một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau củ quả và tránh xa chất kích thích. Ngoài ra làm gì khi bị cao huyết áp thì cần tránh: xúc động mạnh, căng thẳng…