Những loại thuốc cho người huyết áp thấp

Tổng hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc cho người huyết áp thấp. Vậy, chúng là những loại thuốc nào?

Bệnh huyết áp thấp với những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt… gây nên rất nhiều triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, có một thực tế đó là không phải ai cũng biết bệnh huyết áp thấp điều trị như thế nào và đâu là thuốc cho người huyết áp thấp. Bài viết này, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc một số loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh huyết áp thấp hiện nay.

Những loại thuốc cho người huyết áp thấp
Có rất nhiều loại thuốc khác nhau cho người mắc bệnh huyết áp thấp

1. Thuốc gây co mạch Terlipressin

Nó là một loại thuốc với thành phần tương tự như chất vasopressin có tác dụng làm co mạch. Thông thường, loại thuốc này được chỉ định sử dụng trong trường hợp người bệnh bị chảy máu thực quản cũng như mắc hội chứng gan thận… Tuy nhiên, nó lại có thể gây nên một số tác dụng phụ như: nhịp tim bất thường, chuột rút hay nhức đầu, thiếu máu thoáng qua…

2. Tác nhân giải phóng Sympathomimetic 

Huyết áp thấp uống thuốc gì? Là một loại thuốc cho người huyết áp thấp sử dụng gần như phổ biến nhất hiện nay. Loại thuốc này cũng giống như adrenaline và noradrenaline nội sinh, chúng góp phần thúc đẩy lưu lượng máu tới tim nhanh hơn cũng như giúp tim có xu hướng đập nhanh hơn rất nhiều.

Đa phần những người mắc bệnh tụt huyết áp qua trung gian thần kinh hay tụt huyết áp tư thế thì được chỉ định sử dụng. Hoặc những bệnh nhân suy nhược cơ thể, bệnh nhân bị tụt huyết áp do phẫu thuật… cũng được chỉ định sử dụng.

3. Hormon Fludrocortisone 

Loại thuốc này có tác dụng giữ muối và nước để có thể điều trị huyết áp thấp một cách hiệu quả nhất. Fludrocorrtisone là một loại hormone được tổng hợp từ vỏ thượng thận và nó góp phần tăng lưu lượng máu cũng như tăng huyết áp.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc này thì nó cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, thèm ăn, người bị tiết mồ hôi nhiều, tâm trạng bồn chồn, lo lắng… Có những người nghiêm trọng hơn thì đau nhức cơ xương, dị ứng hay động kinh.

Những loại thuốc cho người huyết áp thấp
Đa phần thuốc cho người huyết áp thấp đều có tác dụng phụ đi kèm

4. Dihydroergotamine

Dihydroergotamine là thuốc cho người huyết áp thấp có tác dụng co  mạch, nó có tác dụng nhanh chóng co các tĩnh mạch lớn và giúp cho máu trở lại tim. Nó góp phần ngăn ngừa tình trạng huyết áp thấp tư thế đứng đa phần tác động qua trung gian thần kinh là chủ yếu.

Trong quá trình sử dụng cũng có một số tác dụng phụ như: người bệnh bị đau đầu, buồn nôn, nôn, người luôn bồn chồn lo lắng. Đôi khi là dị ứng, tức ngực, tê bì chân tay…

5. Erythropoietin 

Erythropoietin (epoietin alpha hoặc beta) là thuốc cho người huyết áp thấp có tác dụng kích thích sự hình thành của các hồng cầu trong tủy xương. Nó đảm bảo cho quá trình vận chuyển oxy trong máu được ổn định nhất có thể. Với những người mắc bị tụt huyết áp nặng thì đây là loại thuốc phù hợp nhất.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc này cũng có một số tác dụng phụ như có thể gây nên tình trạng đau đầu, đau cơ, buồn nôn, khó ngủ… Và nếu sử dụng trong một thời gian dài thì có thể gây rối loạn nhịp tim….

Có rất nhiều loại thuốc cho người huyết áp thấp và điều quan trọng chính là bạn phải chọn được loại thuốc phù hợp với mình. Chỉ có như vậy quá trình điều trị bệnh mới diễn ra một cách nhanh chóng cũng như hiệu quả.

Diệu Linh