Lên huyết áp uống gì cho tốt?

Bệnh thường gặp

Lên huyết áp uống gì? Thực chất có rất nhiều nhóm thuốc điều trị lên huyết áp khác nhau nhưng đôi khi nhiều người chưa biết cách sử dụng đúng.

Uống thuốc tây chữa cao huyết áp

Thuốc tây thường là lựa chọn đầu tiên khi bị bệnh, cho dù đó là bệnh gì. Điều này cũng dễ hiểu vì trong nhận thức của người bệnh, thuốc tân dược tiện lợi, dễ sử dụng mà lại hiệu quả nhanh. Tuy nhiên việc dùng thuốc tây lâu dài sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị nhờn thuốc, kháng thuốc và bị các tác dụng phụ của thuốc.

Người bệnh cao huyết áp thường lựa chọn những nhóm thuốc Tây y như sau:

Nhóm thuốc lợi tiểu: Lên huyết áp uống gì? Đây là thuốc giúp tăng thải muối ra khỏi cơ thể và làm tăng nước tiểu. Với những người bị tăng huyết áp thể nhẹ thì thường được dùng loại thuốc này giúp kiểm soát bệnh rất tốt, ngoài ra, thuốc cũng có thể kết hợp với một số thuốc khác để nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, với trường hợp bệnh huyết áp cao nặng hơn thì công dụng của thuốc sẽ không cao. Thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như tiểu nhiều, chuột rút chân tay, mệt mỏi, vấn đề cương cứng có thể gặp ở một số nam giới dùng thuốc này.

Nhóm thuốc chẹn beta: Thuốc này dùng cho người bệnh mắc các chứng bệnh về tim như nhịp tim chậm, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành… Nhóm thuốc này có tác dụng kiểm soát huyết áp, ngăn chặn những cơn nhồi máu cơ tim đột ngột xảy ra. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc sẽ gây ra mất ngủ và khó ngủ, triệu chứng hen suyễn trầm cảm, vấn đề cương cứng ở nam giới.

Nhóm thuốc chẹn kênh canxi: Đây là thuốc sẽ giúp giảm sự co bóp của tim, giãn nở động mạch hiệu quả, từ đó là ổn định huyết áp tốt hơn… Nhưng về lâu dài, thuốc chẹn canxi có thể khiến người bệnh bị táo bón, chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực…

Do đó lên huyết áp uống gì khi sử dụng những loại thuốc này đều cần có chỉ định của bác sỹ, không được tự ý mua và sử dụng. Ngoài ra, loại thuốc tây nào cũng chứa những tác dụng phụ tiềm ẩn, người bệnh nên thận trọng cao độ. Với thuốc tây trị bệnh tiểu đường, biến chứng do thuốc mang lại có thể nguy hiểm tới mức có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim, tăng nồng độ mỡ máu…

Sai lầm cần tránh khi sử dụng thuốc tăng huyết áp

1. Tự ý tăng liều thuốc

Một số người bệnh khi có biểu hiện nhức đầu, khó chịu thì cho rằng huyết áp tăng cao rồi tự ý tăng liều. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch. Do vậy chúng ta không nên tự ý tăng liều thuốc đồng thời nằm nghỉ ngơi ở chỗ yên tĩnh, thoáng khí.

4. Sử dụng chung đơn thuốc

Lên huyết áp uống gì? Cùng một loại thuốc tăng huyết áp có thể hiệu quả với người này nhưng lại không có hiệu quả với người khác nên tuyệt đối không được dùng chung với đơn thuốc khác. Bởi rất có thể chỉ định được cho người bệnh này nhưng lại là chống chỉ định cho người bệnh khác.

2. Tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ

Do tác dụng của thuốc nên nhiều người bệnh sau khi dùng thuốc điều trị thấy huyết áp đã nhanh chóng trở về mức bình thường và cho rằng mình đã khỏi bệnh, tự ý ngưng thuốc. Thế nhưng, khi tự ngừng thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao gây nên một số biến chứng như tai biến.

Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng đơn thuốc mà cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.