Làm thế nào để tăng huyết áp khi huyết áp bị tụt?

Bệnh thường gặp

Đổi tư thế nằm, ngồi, uống đủ nước, xoa bóp, bấm huyệt là câu trả lời cho thắc mắc: làm thế nào để tăng huyết áp khi huyết áp bị tụt?

Tụt huyết áp thường gặp ở những đối tượng nào?

Tụt huyết áp thường gặp ở những đối tượng sau:

– Người bị bệnh huyết áp thấp, nhất là huyết áp thấp tư thế. Ngoài ra, một số người có chỉ số huyết áp bình thường nhưng khi hoạt động thể lực mạnh hay thời tiết thay đổi đột ngột làm cho huyết áp không thích ứng kịp và gây cảm giác chóng mặt, mệt mỏi do tụt huyết áp.

– Phụ nữ sau sinh, người có thể trạng yếu, mới ốm dậy.

– Người bị mất máu sau phẫu thuật, kinh nguyệt kéo dài, tai nạn,.. hoặc mất nước do nôn ói, tiêu chảy, ra nhiều mồ hôi, sốc nhiệt…

– Người sử dụng thuốc tim mạch, tiểu đường gặp tác dụng phụ là hạ huyết áp quá mức

Cách xử lý khi bị tụt huyết áp

1. Tư thế nằm, ngồi

Khi có dấu hiệu của huyết áp thấp, tùy vào vị trí hãy nhanh chóng cho người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường với tư thế, đầu thấp, hai chân cao hơn. Nếu có dụng cụ đo huyết áp thì nên tiến hành đo huyết áp ngay để biết cách xử lý thích hợp.

2. Sơ cứu

Nên cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương khoảng 480ml, uống nhiều nước sẽ có tác dụng điều tiết huyết áp. Những loại nước uống có lợi cho người bị tụt huyết áp là trà gừng, cà phê, nước sâm, nước chè đặc hay ăn thức ăn đậm muối, nước nho, rau cần tây, … cũng rất tốt đối với những bệnh nhân tụt huyết áp.

3. Xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt cũng là một trong những cách xử lý làm thế nào để tăng huyết áp cho người mắc bệnh tụt huyết áp rất hiệu quả. Khi tụt huyết áp bạn có thể thực hiện các động tác bấm huyệt vào một trong số các huyệt sau: huyệt thái dương, huyệt phong trì, vuốt trán,… cũng góp phần tăng huyết áp.

4. Uống nhiều nước

Mất nước là thủ phạm đứng đằng sau bệnh hạ huyết áp, vì vậy uống thêm chất lỏng là rất quan trọng. Tăng nước uống, hoặc dùng đồ uống tăng cường chất điện giải như nước dừa, sẽ có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Đây là cách đơn giản giải đáp cho câu hỏi làm thế nào để tăng huyết áp.

5. Uống thuốc

Đối với những người mắc bệnh huyết áp thường xuyên thì cần mang theo thuốc hỗ trợ huyết áp dự phòng như: heptamyl, coramin… để có thể sử dụng khi cần thiết.

6. Xử lý theo nguyên nhân tụt huyết áp

Nếu biết rõ nguyên nhân tụt huyết áp của người bệnh thì bạn chỉ cần xử lý theo nguyên nhân gây bệnh. Tụt huyết áp do sốt, tiêu chảy thì chỉ cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Đối với những bệnh nhân bị tụt huyết áp mãn tính thì cần phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, làm thế nào để tăng huyết áp thì có thể cho người bệnh ăn một thỏi socola đen. Kết quả một cuộc khảo sát tại ĐH Havard Mỹ sôcôla chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu rất hữu ích cho những người bị tụt huyết áp.

Bảo Bảo