Huyết áp trung bình là bao nhiêu thì bình thường?

Bệnh thường gặp Tổng hợp

Huyết áp trung bình là bao nhiêu là bình thường? Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể được gọi chung là huyết áp. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Có hai chỉ số tiêu biểu trong huyết áp là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Huyết áp trung bình là bao nhiêu thì bình thường?

Chỉ số huyết áp gồm có 2 trị số: Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán xem huyết áp của bạn có được bình thường khỏe mạnh hay không, huyết áp trung bình là bao nhiêu:

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Tiền cao huyết áp: với chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc trị số huyết áp tâm trương từ 80-89mmHg, là giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp

Huyết áp cao: trị số huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên thì được chẩn đoán là cao huyết áp.

Huyết áp thấp: hay còn gọi là hạ huyết áp được chẩn đoán khi trị số huyết áp tâm thu dưới 100mmHg.

Căn cứ vào trị số huyết áp trung bình là bao nhiêu của nhiều ngày ta có thể kết luận người đó có bị bệnh huyết áp hay không. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

Một số lưu ý khi đo huyết áp

– Nên chọn tư thế thoải mái nhất, ngồi hoặc nằm, trước khi đo bạn nên thư giãn ít nhất 5 phút. Không đo huyết áp ngay sau khi gắng sức như chạy nhanh, leo cầu thang, mới ăn no xong, quá mệt hoặc quá đói…vì những lúc như vậy huyết áp thường cao hơn hoặc thấp hơn lúc bình thường và không chính xác.

– Trước khi đo, bạn hãy kiểm tra, để chắc chắn rằng nhiệt độ tại nơi đo huyết áp, không quá nóng, hoặc quá lạnh. Nên đo ở nơi yên tĩnh, ở tư thế thoải mái và đo huyết áp ở cùng 1 thời điểm mỗi ngày, tốt nhất là nên đo sau khi ngủ dậy khoảng 1 giờ đồng hồ.

– Không ăn, uống hay nói chuyện trong lúc đo huyết áp vì kết quả sẽ bị sai lệch.

– Huyết áp trung bình là bao nhiêu thì bình thường? Khi đo lần đầu nên đo huyết áp cả hai tay để xem huyết áp ở tay bên nào cao hơn thì chọn để đo huyết áp ở những lần sau đó.

– Nên đo huyết áp 2 lần mỗi ngày, buổi sáng trước khi ăn và chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bệnh huyết áp chẳng hạn như huyết áp thấp hay huyết áp cao nếu không được xử trí sớm rất dễ dẫn đến biến chứng bệnh tim mạch nguy hiểm.Tốt nhất, để được theo dõi huyết áp một cách chính xác và thường xuyên, kết hợp việc nên chủ động đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi chỉ số huyết áp và tư vấn các phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Bảo Bảo