Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Bệnh thường gặp Tổng hợp

Huyết áp bình thường được chẩn đoán dựa trên hai chỉ số đo được từ tâm thu và tâm trương của mạch máu. Trong đó, số phía trước là chỉ số đo lường áp suất tâm thu (áp suất trong động mạch) khi tim đập, số phía sau là chỉ số đo lường áp suất tâm trương (áp suất động mạch) khi tim nghỉ ngơi giữa các lần đập.

Các tình trạng của huyết áp

  • Huyết áp bình thường: huyết áp tâm thu (tối đa) dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương (tối thiểu) dưới 80mmHg.
  • Huyết áp cao: huyết áp tâm thu từ mức 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.
  • Tiền cao huyết áp: huyết áp tâm thu từ mức 120-139 mmHg hay huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg. Đây là giá trị nằm ở khoảng giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao.
  • Huyết áp thấp: tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Đây là chỉ số trung bình của các tình trạng huyết áp. Nhưng ở mỗi độ tuổi, do sức khỏe khác nhau nên các chỉ số này cũng sẽ khác nhau. Nhưng huyết áp bình thường và an toàn cho tất cả mọi người là ở mức dưới 120/80. Sau đây là quy chuẩn cụ thể về chỉ số huyết áp khuyến cáo cho mỗi độ tuổi:

Cách giúp huyết áp luôn ổn định

Sau khi xác định được độ tuổi và quy chiếu theo chỉ số phía trên, bạn có thể dễ dàng xác định huyết áp của mình là huyết áp bình thường, huyết áp cao hay thấp. Nhưng chỉ số này có thể tăng giảm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe ở mỗi người. Một số bí quyết sau đây sẽ giúp bạn luôn giữ được huyết áp ở mức độ ổn định nhất có thể.

  • Tập thể dục thường xuyên: giúp cho các mạch máu trong cơ thể được giãn nở, giúp lưu thông máu tốt, chống các bệnh liên quan đến huyết áp.
  • Giảm cân: luôn giữ cân nặng ở mức vừa phải sẽ hạn chế phát sinh lượng cholesterol trong máu gây tình trạng cao huyết áp.
  • Ăn uống điều độ, lành mạnh: mỗi bữa ăn cần cung cấp nhiều loại vitamin và dưỡng chất tốt cho tim mạch và bảo vệ các mạch máu. bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc xây dựng chế độ ăn hợp lý để phòng bệnh huyết áp.
  • Điều chỉnh lượng muối: mỗi ngày cơ thể chỉ cần hấp thu khoảng 6g muối. Trong đó, các loại thực phẩm đóng hộp và thức ăn nhanh thường có lượng muối rất cao nên bạn cũng nên hạn chế. Việc dùng muối có thể gây bệnh cao huyết áp. Thay vào đó là bổ dung thêm nhiều thực phẩm chứa kali như chuối, khoai lang, rau lá xanh,..
  • Ngừng sử dụng các chất gây hại: rượu bia và thuốc lá được xem như hung thần của sức khỏe, ngoài làm hại tới gan, phổi, và một số nội tạng khác, hai chất này còn khiến cho huyết áp của cơ thể tăng cao nghiêm trọng.

Ngoài huyết áp bình thường thì trong hai tình trạng huyết áp cao và huyết áp thấp, huyết áp cao có tính nguy hiểm hơn hẳn vì có thể làm suy tim, suy thận, giảm tuổi thọ,… vì thế, việc làm để duy trì huyết áp bình thường cũng là để tránh nguy cơ gây bệnh cao huyết áp, dẫn đến các biến chứng khó lường. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra huyết áp để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình cũng như kịp thời có hướng điều trị khi huyết áp có những sự tăng giảm bất thường.