Bệnh vảy nến có lây không?

Bệnh thường gặp

Bệnh vảy nến được biểu hiện với nhiều đặc trưng trên da như tình trạng nứt nẻ, bong tróc, lở loét,… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sinh hoạt của người bệnh. Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh còn khiến người bệnh bị mọi người xa lánh do không biết rằng bệnh vảy nến có lây không.

Biểu hiện của bệnh vảy nến

Vảy nến là bệnh tự miễn dịch, có nhiều biểu hiện tổn thương trên cơ thể như:

  • Tổn thương trên da:

Khi bị vảy nến, trên da xuất hiện những mảng bám bóng tróc, xếp chồng lên nhau tạo nên lớp sừng cứng và gây nứt nẻ. Vảy nến có thể bùng lên nhanh chóng ở những vùng da khác nhau và tái phát theo đợt.

  • Tổn thương trên móng:

Bệnh vảy nến ở móng tay, móng chân cũng xuất hiện rất nhiều. Lúc này, phần móng sẽ có những lỗ nhỏ li ti, khiến móng sần sùi, ngả vàng, phần móng tách ra khỏi phần nên móng và rất dễ gãy.

  • Tổn thương ở khớp xương:

Đây là một dạng của bệnh vảy nến. Khi bị vảy nến khớp, các khớp xương có dấu hiệu sưng, đau,… Về lâu dài có thể dẫn đến biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp. Đây là tổn thương rất dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh về khớp khác nên cần được các bác sĩ tiến hành kiểm tra để chẩn đoán bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

  • Do rối loạn hệ miễn dịch:

Đây có thể xem là nguyên nhân khởi phát của bệnh vảy nến. Tình trạng này xảy ra khi một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể thì lại tấn công chính biểu bì da, khiến các tế bào này chết đi nhanh chóng và sinh ra lớp sừng khô cứng.

  • Do yếu tố di truyền:

Trong gia đình, nếu bố/mẹ có tiền sử bị vảy nến thì con sinh ra có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác. Trong trường hợp một trong hai người song sinh mắc bệnh thì khả năng mắc bệnh của người còn lại ở khoảng 70 – 90%.

  • Các yếu tố bên ngoài:

Tâm lý lo âu, căng thẳng là nguyên nhân khiến bệnh vảy nến diễn ra nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, một số tác động từ môi trường ô nhiễm, chất hóa học, vết thương do cơ học gây ra,… cũng có thể làm phát sinh mầm mống của vảy nến.

Kết luận bệnh vảy nến có lây không?

Y học đã chứng mình, mặc dù đây là một bệnh về da liễu, gây ra nhiều biểu hiện kinh hoàng và vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cốt yếu dẫn đến căn bệnh, nhưng vảy nến không phải là bệnh có khả năng lây nhiễm, bệnh chỉ làm mất đi vẻ thẩm mỹ nhưng hoàn toàn vô hại. Vì thế, người bệnh vảy nến và những người xung quanh có thể chung sống với nhau mà không cần lo ngại đến việc lây nhiễm của bệnh.